Mỹ “gợi ý” cho Ukraine đàm phán hòa bình với Nga

0
197

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang âm thầm yêu cầu các quan chức Ukraine thể hiện thiện chí đàm phán hòa bình với Nga, tờ Washington Post đưa tin ngày 5/11. Trong các cuộc thảo luận, các quan chức Ukraine cho biết vấn đề ngăn cản cuộc đàm phán nằm ở Tổng thống Nga Vladimir Putin, The Washington Post đưa tin.

Báo chí Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ đang thúc đẩy Ukraine đàm phán với Nga, không phải là một động thái gây áp lực. Quan chức Mỹ giải thích rằng đây được coi là một “nỗ lực có kế hoạch” nhằm đảm bảo sự hỗ trợ của nước ngoài cho Ukraine trong một cuộc xung đột có thể kéo dài nhiều năm. Một quan chức Mỹ giấu tên nói với tờ Washington Post: “Mệt mỏi về xung đột ở Ukraine là một vấn đề thực sự đối với một số đồng minh và đối tác của chúng tôi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh bác bỏ triển vọng hội đàm với Putin, nói rằng Kyiv “sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác”. Zelensky đã ký sắc lệnh sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, gồm Donetsk, Luhansk, Zaporozhye và Kherson. Kyiv cũng bác bỏ kết quả trưng cầu dân ý ở 4 khu vực, cho rằng chúng do Nga dàn xếp.

Theo Sputnik, trong cuộc họp báo ngày 31/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga đã thể hiện thiện chí rõ ràng trong các cuộc đàm phán với Ukraine và sẵn sàng chờ đợi các điều kiện thuận lợi cho cuộc đàm phán. Ông Putin nói: “Làm thế nào chúng ta có thể thảo luận để đạt được đồng thuận khi Ukraine thậm chí còn chưa sẵn sàng đàm phán. “Chúng tôi sẽ chờ đợi, có thể cho đến khi các điều kiện thuận lợi phát sinh.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here