Nga lên tiếng vụ Ukraine phá con đập chiến lược tại Kherson

0
257

Truyền thông Nga hôm nay đưa tin, đập thủy điện Kakhovka ở tỉnh Kherson, miền Nam nước này đã bị hư hại do bị quân đội Ukraine pháo kích. Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời đại diện cơ quan khẩn cấp nước này cho biết, tên lửa HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã bắn trúng một âu thuyền tại nhà máy thủy điện Kakhovka khiến nó bị hư hỏng. Quan chức này cũng cảnh báo rằng hành động phá hủy con đập có nguy cơ “tạo ra một thảm họa nhân đạo”.

Các báo cáo trên các phương tiện truyền thông Nga không cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho cáo buộc. Ukraine không được đưa ra bình luận ngay lập tức.  Nhà máy thủy điện Kakhovka được xây dựng trên sông Dnepr ở khu vực hiện do quân đội Nga kiểm soát, cách thủ đô Kherson khoảng 70 km và không xa các tuyến phòng thủ của quân đội Ukraine. Đập Kakhovka, cao 30 mét và dài 3,2 km, chứa khoảng 18 tỷ mét khối nước và giúp điều tiết nguồn cung cấp nước cho Bán đảo Crimea và nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.

Nga và chính phủ thân Moscow của Kherson trước đó cũng cáo buộc Ukraine lên kế hoạch tấn công tên lửa vào con đập, buộc các quan chức phải sơ tán dân thường từ phía tây sang bờ đông của Dnepr để tránh nguy cơ lũ lụt. Kherson là một trong 4 tỉnh của Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập vào tháng trước. Tuy nhiên, quân đội Ukraine tăng cường phản công ở phía nam, ngày càng tiến gần đến tỉnh lỵ Kherson.

Thành phố Kherson có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga như một cửa ngõ trên bộ giúp Moscow kết nối chặt chẽ hơn với bán đảo Crimea trên Biển Đen mà Nga sáp nhập vào lãnh thổ năm 2014. Đối với Ukraine, Kherson là chìa khóa cho việc tái chiếm toàn bộ khu vực phía nam. Việc chiếm lại Kherson sẽ cho phép Ukraine nhắm vào các tuyến đường tiếp tế quan trọng cho quân đội Nga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here