Mỹ lên tiếng về lệnh cấm đánh bắt cá vô lý của TQ

0
304

Việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông là không phù hợp với phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài và luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các thỏa thuận này phù hợp với thông lệ quốc tế ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hôm 2/6.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã công bố công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời triệu tập các quan chức của đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để phản đối. Tàu quấy rối RV Legend “thực hiện nghiên cứu khoa học biển” ở biển Hoa Đông.

Trung Quốc bắt đầu đơn phương thực thi lệnh đánh bắt hàng năm vào năm 1999, bao gồm hầu hết Biển Đông và các vùng biển khác ngoài khơi Trung Quốc. Hồi tháng 4, Bắc Kinh tuyên bố sẽ thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá vào mùa hè từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 16 tháng 9, bao gồm các vùng của Biển Bột Hải, Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Lệnh cấm vô lý

Trong tuyên bố ngày 29/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc Trung Quốc đơn phương ban bố lệnh cấm đánh bắt cá ở biển Hoa Đông vi phạm một phần chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo nghị quyết năm 1982 của Liên hợp quốc. Năm 2000, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển và Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển của Việt Nam khi thực hiện các biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật ở Biển Hoa Đông, không làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và trật tự ở Biển Hoa Đông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here