Từ nay đừng gọi Thổ Nhĩ Kỳ mà hãy gọi Türkiye

0
294

Theo CNN, chiến dịch đổi tên thành Türkiye của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevrut Cavusoglu đã tweet rằng cái tên mới thể hiện sự lãnh đạo của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và nhằm nâng cao giá trị thương hiệu của đất nước.

“Tôi muốn thông báo với bạn rằng điều này phù hợp với Thông tư 2.12-2021 của Tổng thống về Chiến lược Ngôn ngữ và Thương hiệu”, Cavusoglu viết trong một bức thư gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Vì vậy, người ta mới gọi cái tên “Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ” để thay thế cho các tên cũ “Thổ Nhĩ Kỳ”, “Thổ Nhĩ Kỳ”, “Thổ Nhĩ Kỳ” vốn dùng để chỉ Thổ Nhĩ Kỳ cũ trong quá khứ. Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric nói với CNN vào ngày 2 tháng 6 rằng Liên hợp quốc đã chấp nhận sự thay đổi này. Điều này có hiệu lực ngay sau khi họ nhận được yêu cầu và đảm bảo tài liệu là hợp pháp.

Quyền tự do đặt tên quốc gia

Các quốc gia được tự do chọn tên mà họ muốn. Nó không xảy ra hàng ngày, nhưng không có gì lạ khi đất nước đổi tên, “ông nói. Cây cầu được đặt tên một cách khéo léo là Côte d’Ivoire. Bộ trưởng Kavusoglu nói với hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 1 tháng 6 rằng chính phủ đã có thể tạo cơ sở cho việc đổi thương hiệu thành công bằng cách hợp tác với Tổng cục Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, một bộ phận của phủ tổng thống.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang tạo điều kiện cho LHQ và các tổ chức quốc tế và các quốc gia khác nhận thấy sự thay đổi này. Vào ngày 1 tháng 6, cơ quan truyền thông của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Fahretin Altun đã tweet một video với thẻ bắt đầu bằng # HelloTürkiye. Kể từ bây giờ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đặt dưới cái tên mới “Türkiye” trong hội trường của Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here