Mỹ – Nga đối đầu và giá xăng dầu

0
366

Trong cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Nga, khả năng chịu giá dầu sẽ là một phép thử lớn để xác định kết quả. Thế giới đang chứng kiến ​​hai cuộc chiến tranh nổi bật. Một là tình hình ở Ukraine phải trả giá bằng mạng sống và cơ sở hạ tầng. Thứ hai là cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga – cái mà The Wall Street Journal gọi là “Chiến tranh Lạnh” – dẫn đến khó khăn kinh tế và lạm phát.

Đối với Tổng thống Nga Putin, thời gian có thể không đứng về phía ông. Nguyên nhân là do Mỹ và các đồng minh có lợi thế vượt trội về tri thức, công nghệ, tài chính. Cách duy nhất để Nga giành chiến thắng là đẩy giá nhiên liệu lên đủ cao trong ngắn hạn để phương Tây giảm hỗ trợ cho Ukraine.

Trừng phạt Nga hay trừng phạt thế giới?

Những phát triển gần đây có thể mang lại hy vọng cho Điện Kremlin. Khi cú sốc và lo sợ về các lệnh trừng phạt sớm của phương Tây kết thúc, nền kinh tế Nga đã bị vùi dập, nhưng vẫn chưa sụp đổ. Đồng thời, Nga nén khí đốt tự nhiên khiến chi phí năng lượng tăng mạnh, phương Tây chịu thiệt hại.

Tại Mỹ, giá dầu cao đã làm giảm sự ủng hộ của công chúng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden và làm tăng khả năng đảng Dân chủ sẽ mất quyền kiểm soát Quốc hội vào mùa thu này. Những người chỉ trích đã đăng một bức ảnh của ông Biden trên cột xăng với chú thích: “Tôi đã làm được”. Trên thực tế, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Nhưng giá cả, được xác định bởi sự cân bằng cung và cầu toàn cầu, đã thắt chặt kể từ năm ngoái và trở nên tồi tệ hơn kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine. JPMorgan ước tính rằng nếu không có cuộc chiến đó, dầu Brent sẽ đạt 90 USD / thùng. Hiện tại, giá đã dao động từ $ 100 đến $ 128 kể từ tháng Hai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here