Nga đề đơn xin rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế

0
277

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov và Giám đốc điều hành Roscosmos đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 26/7, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và phương Tây leo thang do giao tranh ở Ukraine. Ông Borisov cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin rằng Nga sẽ hoàn thành nghĩa vụ của mình với các đối tác trước khi rời đi.

“Chúng tôi đã quyết định rời ISS sau năm 2024. Lúc đó chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng trạm quỹ đạo của riêng mình”, Giám đốc điều hành của Roscosmos cho biết. NASA và các đối tác quốc tế khác hy vọng sẽ giữ cho Trạm Vũ trụ Quốc tế hoạt động cho đến năm 2030. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ rất ngạc nhiên và lấy làm tiếc trước tuyên bố công khai của Nga.

Đây là một quyết định đáng tiếc vì công trình khoa học quan trọng được thực hiện trên Trạm vũ trụ quốc tế, sự hợp tác chuyên môn quý giá mà các cơ quan vũ trụ đã có trong nhiều năm qua, và đặc biệt là thỏa thuận mới của chúng tôi về hợp tác tàu vũ trụ “, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned R. Price cho biết.

NASA và Roscosmos đã đạt được một thỏa thuận vào đầu tháng này để đưa các phi hành gia Hoa Kỳ lên quỹ đạo trên tên lửa của Nga và các phi hành gia Nga đến Trạm Vũ trụ Quốc tế trên tên lửa SpaceX. Thỏa thuận đảm bảo luôn có ít nhất một người Mỹ và một người Nga trên trạm vũ trụ để giữ cho cả hai bên tiền đồn hoạt động trơn tru. Khi được hỏi về mối quan hệ vũ trụ Mỹ-Nga, Price nói rằng cô ấy chắc chắn không muốn nó kết thúc. Price nói: “Họ là những đối tác tuyệt vời, giống như tất cả các đối tác của NASA, và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với nhau như một mối quan hệ đối tác để tiếp tục vận hành trạm vũ trụ trong suốt thập kỷ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here