Nga “khóa van” đường ống Nord Stream 1

0
268

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom xác nhận rằng dòng khí đốt đến châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 đã bị ngừng để bảo trì từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 3 tháng 9. Dữ liệu từ nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream AG cho thấy không có khí đốt nào được cung cấp vào lúc 3 giờ sáng hôm nay (7 giờ sáng theo giờ Hà Nội).

Gazprom trước đó cho biết họ sẽ ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt qua Nord Stream 1 trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để duy trì tổ máy nén duy nhất vẫn hoạt động. Sau khi sửa chữa xong, giả sử tổ máy không có sự cố kỹ thuật nào thì sẽ khôi phục sản lượng truyền tải khí 33 triệu mét khối / ngày, tương đương 20% ​​công suất tối đa của đường ống.

Công suất trên đường ống Nord Stream 1 đã bị giảm kể từ tháng 7 do nhiều tuabin khí ngừng hoạt động. Một chiếc đã được gửi đến Canada để sửa chữa và mắc kẹt ở đó khi Ottawa áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow về các hoạt động quân sự của họ ở Ukraine. Theo yêu cầu của Đức, Ottawa tháng trước đã tuyên bố từ bỏ các tuabin và chuyển một trong số chúng sang Đức, nhưng Gazprom từ chối chấp nhận.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất của Nga từ Biển Baltic đến Đức, vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên hàng năm. Ngày 27/7, lưu lượng qua đường ống đã giảm xuống còn 33 triệu m3 / ngày đêm. Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc Nga sử dụng nguồn cung cấp khí đốt làm vũ khí kinh tế để gây sức ép với phương Tây, điều mà Moscow phủ nhận. Nga tuyên bố sẵn sàng đáp ứng các nghĩa vụ xuất khẩu khí đốt, nhưng các lệnh trừng phạt từ phương Tây đã cản trở việc bảo trì và hoàn trả các thiết bị, như tuabin Nord Stream 1.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here