Nga thực hiện chiến thuật mới tại Ukraine

0
604

Nga đang chuyển trọng tâm của các hoạt động quân sự từ miền đông Ukraine sang miền tây Ukraine để chặn các nguồn hỗ trợ cho Kyiv.

Các loại vũ khí tiên tiến, đặc biệt là hệ thống phòng không và chống tăng di động, cũng như vũ khí và đạn dược cỡ nhỏ do phương Tây hậu thuẫn, bắt đầu tràn vào Ukraine với số lượng lớn. Khi xe tăng, xe bọc thép, xe tải tiếp tế và máy bay trực thăng của Nga tiếp tục là mục tiêu, chúng đã có tác động rất lớn đến chiến trường.

Các chiến thuật phòng thủ mà quân đội Ukraine áp dụng đang làm chậm đáng kể bước tiến của quân đội Nga, khi nước này tiếp tục tăng cường bao vây theo 3 hướng: từ phía bắc đến thủ đô Kyiv và từ phía đông bao vây Kharkiv bằng trọng tâm.

Mariupol và lực lượng Nga đang kiểm soát Kherson từ phía nam vượt qua Dnepr và gây áp lực lên hệ thống phòng thủ của Ukraine gần các thành phố Nikolayev và Zaporozhye.

Quân đội Nga tiếp tục siết chặt Mariupol, chiếm đóng các thị trấn xung quanh và mở rộng hành lang nối Crimea và Donetsk. Chỉ có một dải bờ biển nhỏ, trung tâm là thành phố cảng Odessa, hiện do Ukraine kiểm soát.

Không chỉ có vũ khí, một số lượng lớn máy bay chiến đấu nước ngoài cũng đang hướng về Ukraine thông qua nhiều tuyến đường.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, hơn 60.000 công dân Ukraine đã trở về và tham gia chiến đấu. Khoảng 20.000 tình nguyện viên nước ngoài đã nộp đơn xin gia nhập một quân đoàn quốc tế mới để chống lại Nga, Kyiv cho biết.

Nga cũng tuyên bố sẽ tiếp nhận các máy bay chiến đấu nước ngoài, chủ yếu từ Syria, có kinh nghiệm tác chiến đô thị, để tăng cường lực lượng vũ trang tham gia vào chiến dịch quân sự Ukraine.

Thế trận giằng co hiện nay là một bất ngờ lớn trong cuộc xung đột, bởi trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự, hầu hết các chuyên gia đều tin rằng Moscow có thể nhanh chóng giành chiến thắng trong cuộc chiến long trời lở đất

Phía Tây sẽ là mục tiêu bị nhắm đến

Nga nhận thức được rằng việc hỗ trợ vũ khí và quân sự cho Ukraine đang ảnh hưởng đến chiến dịch của họ, vì vậy Moscow đã thực hiện các bước để ngăn chặn dòng chảy này.

Các căn cứ không quân ở Ivano-Frankivsk và Lutsk ở miền tây Ukraine đã bị tấn công và thiệt hại nghiêm trọng trong nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu quân đội Ukraine.

Căn cứ Javoriv của Ukraine gần biên giới Ba Lan, được sử dụng để huấn luyện các máy bay chiến đấu nước ngoài, đã bị tê liệt bởi các cuộc tấn công tên lửa khi Nga cố gắng ngăn cản người và vũ khí qua biên giới.

Nga đã chuyển trọng tâm từ chiến trường phía đông sang phía tây Ukraine tương đối yên bình.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố sẽ đáp trả nếu bị tấn công bên ngoài Ukraine sau khi Điện Kremlin cảnh báo sẽ nhắm vào các chuyến hàng vũ khí từ phương Tây tới Ukraine. Do đó, NATO có nguy cơ bị lôi kéo vào một cuộc xung đột lớn hơn khi Nga cố gắng ngăn chặn dòng vũ khí chuyển sang phía đông cho các lực lượng Ukraine.

Tất cả các bên đang cố gắng tránh một cuộc xung đột khu vực quy mô toàn diện liên quan đến các cường quốc hạt nhân vì hậu quả sẽ rất thảm khốc đối với Ukraine, Nga, Đông Âu và hơn thế nữa.

Họ đã thành công lớn hơn ở mặt trận phía nam khi Nga tập trung bao vây thành phố. Phần lớn đường bờ biển hiện nằm trong sự kiểm soát của Nga.

Thành phố Mariupol là trở ngại duy nhất ngăn Nga liên kết bán đảo Crimea với Donetsk. Một số cuộc giao tranh bạo lực đã nổ ra ở đây, tàn phá thành phố.

Bất chấp sự kháng cự của người Ukraine vẫn tiếp tục, vấn đề nguồn cung đang trở thành một thách thức lớn và cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ, bất chấp những nỗ lực liên tục nhằm mở các hành lang để sơ tán dân thường khỏi thành phố. Cho đến nay, Nga đã kiểm soát thành công các thị trấn phía bắc Mariupol.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here