Nga xoay sở tìm cách mới để bán vàng

0
614

Nga, quốc gia khai thác vàng lớn thứ hai thế giới, đang chật vật tìm cách giải phóng một lượng vàng khổng lồ trước các lệnh trừng phạt do cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngành công nghiệp vàng của Nga, với thị trường chủ yếu ở châu Âu và Hoa Kỳ, hiện đang bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt. Một số công ty lọc dầu nước ngoài cũng đã từ chối hợp tác với ngành công nghiệp vàng của Nga. Do đó, nước này đang tìm kiếm những hướng đi mới, chẳng hạn như tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc và Trung Đông

Những người khai thác vàng ở Nga theo truyền thống đã bán cho một số ngân hàng quốc doanh địa phương, chẳng hạn như Ngân hàng VTB và Ngân hàng Otkritie, sau đó xuất khẩu hoặc bán hàng hóa trung ương cho các ngân hàng trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến việc bán vàng cho các ngân hàng không còn là lựa chọn tốt nhất. Ngân hàng trung ương Nga thông báo sẽ tiếp tục mua vàng sau hai năm tạm ngừng hoạt động, nhưng không nhiều như trước.

Kết quả là, ngành khai thác vàng của Nga phải tìm cách bán khoảng 340 tấn vàng đã khai thác, trị giá khoảng 20 tỷ USD, mỗi năm. Ngoài các biện pháp trừng phạt, rất ít ngân hàng có thể xử lý vàng.

Mặc dù chính phủ đã ban hành giấy phép xuất khẩu chung cách đây hai năm cho phép các nhà khai thác xuất khẩu trực tiếp, nhưng cho đến nay rất ít người sử dụng quy trình này, họ thích làm việc với các ngân hàng địa phương.

Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi khi các công ty đang xem xét xuất khẩu trực tiếp. Các nhà sản xuất và cho vay đang thăm dò thị trường ở châu Á và Trung Đông, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Nga là nước khai thác vàng lớn thứ hai trên thế giới

Nhà sản xuất vàng Polymetal International của Nga đang chuyển sang xuất khẩu trực tiếp sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc. Một số công ty khai thác lớn khác cũng đang đàm phán với các công ty ở Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, các nguồn tin giấu tên cho biết.

Ngân hàng trung ương Nga từng là người mua vàng có chủ quyền lớn nhất, thu gần như toàn bộ sản lượng khai thác của đất nước trước khi ngừng khai thác vào đầu năm 2020. Lời hứa repo của họ sẽ được giải quyết một phần. Nguồn cung cấp không thể xuất khẩu.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã đưa ra giới hạn mua là 5.000 rupee / gram, tương đương khoảng 1.880 USD / ounce theo tỷ giá hối đoái hiện tại, thấp hơn nhiều so với giá quốc tế. Hai quan chức giấu tên cho biết, các giao dịch mua theo kế hoạch nhằm hỗ trợ doanh số bán của các công ty khai thác vàng.

Liệu tiêu thụ trong nước có phải lá giải pháp đối với Nga?

Hoạt động thương mại mới có thể đến từ thị trường bán lẻ trong nước. Bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Ukraine, chính phủ đã loại bỏ thuế giá trị gia tăng đối với các giao dịch vàng như vậy.

Một phát ngôn viên của Polymetal cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu vàng bán lẻ có khả năng tăng. Các ngân hàng sẵn sàng mua với giá chuẩn quốc tế thay vì 5.000 Rs”.

Trong khi giá vàng không phản ứng với các yếu tố cơ bản về cung và cầu như các mặt hàng khác (kim loại cơ bản, năng lượng hoặc nông nghiệp), triển vọng xuất khẩu của Nga giảm sẽ làm cho việc cắt giảm nguồn cung ít có khả năng xảy ra hơn.

Nguồn: Zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here