Mỹ quyết định mở kho dự trữ dầu – Liệu sẽ tạo ra tác động gì?

0
400

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố giải phóng trữ lượng dầu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ để hạ nhiệt giá, nhưng không có gì đảm bảo biện pháp này sẽ hiệu quả.

Vào ngày 31 tháng 3, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ra lệnh phát hành lớn nhất từ ​​trước đến nay của Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR), nhằm giảm giá xăng dầu tăng cao do xung đột giữa Nga và Ukraine.

Reuters đưa tin rằng quyết định này là một phần trong nỗ lực chống lại lạm phát đang hoành hành của Hoa Kỳ và giúp chính quyền Biden lấy lại niềm tin của công chúng. Do đó, bắt đầu từ tháng 5, Hoa Kỳ sẽ xuất khẩu 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược trong sáu tháng.

Kho dự trữ dầu của Mỹ có trữ lượng bao nhiêu?

Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ được chia thành bốn địa điểm dọc theo bờ biển Texas và Louisiana, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Theo Wall Street Journal, tính đến ngày 24 tháng 3, khoảng 568 triệu thùng dầu được lưu trữ trong kho, đủ để đáp ứng nhu cầu của Hoa Kỳ trong vài tuần.

Khoảng không quảng cáo thuộc sở hữu của chính phủ Hoa Kỳ và do Bộ Năng lượng quản lý. Luật liên bang trao cho Tổng thống Hoa Kỳ quyền giải phóng dầu khỏi kho dự trữ để giảm thiểu gián đoạn nguồn cung.

Do đó, Tổng thống có thể giải phóng dầu trong trường hợp “gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng nghiêm trọng”, được định nghĩa là sự thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng về phạm vi và thời gian, “tình trạng khẩn cấp” hoặc có khả năng gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho nền kinh tế. ” tác động tiêu cực ”.

Kho dự trữ là cho khủng hoảng – Liệu bây giờ có thật sự là khủng hoảng?

Cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu đồng thời đẩy giá khí đốt và dầu diesel lên cao. Giá xăng trung bình của Mỹ đạt 4,22 USD / thùng vào cuối tháng 3, tăng 1,35 USD so với một năm trước đó, theo AAA.

Chính phủ Hoa Kỳ đã giải phóng dầu từ SPR hai lần trong vài tháng qua. Ban đầu, Mỹ giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ của mình vào tháng 11 năm 2021, tiếp theo là 30 triệu thùng vào tháng 3.

Mặc dù có một số tác động tích cực từ lệnh phát hành, giá dầu hầu như không thay đổi. Ví dụ, sau khi phát hành tháng 11 năm 2021, giá dầu đã giảm một thời gian ngắn và tăng trở lại vào cuối tháng Giêng. Giá dầu tiếp tục tăng sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine và đạt đỉnh 4,33 USD / thùng vào ngày 11/3.

Các tác động của việc mở cửa kho dự trữ

Mục tiêu của việc tăng nguồn cung dầu là để giảm giá xăng cho người sử dụng ô tô, nhưng điều này không được đảm bảo. Thị trường rất phức tạp và giá cả biến động vì nhiều lý do. Ngay cả khi giá dầu thô giảm, không có gì đảm bảo rằng giá xăng sẽ giảm với tốc độ tương tự.

Ngoài ra, có thể mất tới 2 tuần để dự trữ dầu của Hoa Kỳ tung ra thị trường vì nhiên liệu được lưu trữ trong các mỏ muối dưới lòng đất.

Để xả dầu, nước sạch phải được bơm vào đáy xi lanh, đẩy dầu ra khỏi khoang chứa và đi vào các đường ống dẫn đến nhà máy lọc dầu, nơi nó được chuyển hóa thành xăng hoặc các sản phẩm khác. Hoa Kỳ đã phát hành dầu khoảng 20 lần kể từ khi bắt đầu lưu trữ vào năm 1977. Nhiều vụ mua bán dầu gần đây đã được Quốc hội Hoa Kỳ cho phép.

Kết quả là, Bộ Năng lượng đã tiến hành bảy đợt bán dầu kể từ năm 2017 dưới sự ủy quyền của quốc hội, giải phóng hơn 60 triệu thùng, tương đương khoảng 8,6% lượng dầu đã từng được lưu trữ.

Hoa Kỳ cũng đã ba lần cùng các nước khác mở kho dự trữ dầu: khi Chiến tranh vùng Vịnh nổ ra vào năm 1991, sau cơn bão Katrina năm 2005 và vào đỉnh điểm của Mùa xuân Ả Rập năm 2011.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Paris đã điều phối việc phát hành dầu giữa các nước thành viên, nhưng quyết định tham gia vẫn thuộc về các nhà lãnh đạo.

Nguồn: Zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here