Nga xoay sở trả nợ cho chủ nợ nước ngoài

0
322

Nga đang tạo ra cơ chế thanh toán trái phiếu phát hành bằng ngoại tệ mà không cần dùng đến cơ sở hạ tầng tài chính phương Tây. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Vedomosti rằng các nhà đầu tư nước ngoài có thể mở tài khoản đồng rúp và ngoại tệ tại các ngân hàng của Nga để nhận thanh toán trái phiếu.

Nói tóm lại, nó ngược lại với cách các nước phương Tây thanh toán khí đốt của Nga mà không vi phạm các lệnh trừng phạt. Ông nói: “Cách thức thanh toán của gas là thế này: chúng tôi nhận ngoại tệ và sau đó đổi nó sang rúp thay mặt cho người mua. Bây giờ cách thanh toán trái phiếu bằng ngoại tệ vẫn như cũ, nhưng ngược lại thì khác”.

Cách thức thanh toán mới

Nga sẽ tạo ra một hệ thống cho phép họ thanh toán cho các nhà đầu tư mà không cần sự cho phép của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ. Ông Siluanov cho biết cuối tuần qua tại Nga vào ngày 24 rằng hệ thống này sẽ được hoàn thiện trước khi hết hạn sử dụng vào ngày 23-24 tháng 6.

Nga sẽ trả bằng đồng rúp. Số tiền này sau đó có thể được chuyển đổi thành một loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, ông Siluanov cho biết do Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các khoản thanh toán bằng đồng euro nên một lô trái phiếu phát hành bằng đồng euro sẽ được thanh toán bằng đồng euro. Moscow đã phải hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt do các hoạt động quân sự của họ ở Ukraine.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã cấm các ngân hàng và cá nhân Hoa Kỳ chấp nhận thanh toán bằng trái phiếu chính phủ Nga. Vào thứ Sáu, khoảng 100 triệu đô la tiền lãi trái phiếu mà Nga phải trả bằng đồng euro và đô la vẫn chưa đến tay các nhà đầu tư. Quốc gia này sẽ có thời gian gia hạn 30 ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here