Ngoại trưởng của Ukraine nói vùng Donbass đang không thể tệ hơn

0
439

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho rằng phương Tây nên tỏ ra lạc quan về tình hình chiến sự ở miền đông đất nước. “Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng tình hình quân sự vẫn tốt. Tình hình ở vùng Donbas rất tồi tệ”, Kuleba nói, theo RT.

Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo rằng tình hình “sẽ trở nên tồi tệ hơn” nếu Mỹ không gửi các hệ thống MLRS như M270. Bệ phóng M270 có thể được trang bị nhiều bệ phóng tên lửa với tầm bắn tối đa 70 km hoặc tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm bắn 165-300 km.

Ông Kuleba cho biết Ukraine cần loại vũ khí tầm xa hiện đại này để có thể đánh trả nhằm chiếm lại tỉnh Kherson và thành phố chiến lược cùng tên. Theo Ngoại trưởng Ukraine, sự hiện diện của Nga ở Kherson đe dọa miền trung và tây nam Ukraine, bao gồm cả thành phố Odessa.

Chỉ trích thẳng mặt Nato

Ông Kouleba cũng chỉ trích NATO là “đạo đức giả”. “NATO đã không làm gì kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Đó là một cuộc thử nghiệm và tất cả chúng ta đã nhìn thấy bộ mặt thực sự”, ông nói, đề cập đến việc NATO hoan nghênh các đơn từ Phần Lan và Thụy Điển nhưng lại miễn cưỡng gia nhập Ukraine. Tuy nhiên, ông Kuleba thừa nhận rằng “Ukraine đã có được vũ khí mạnh hơn nhiều so với cách đây một tháng”. Đầu tháng này, Hoa Kỳ đã chuyển giao 90 khẩu pháo hạng nặng M777 cho quân đội Ukraine. Quân đội Ukraine đã gửi những quả lựu đạn này đến tiền tuyến ở vùng Donbas. Tuy nhiên, cho đến nay Washington vẫn trì hoãn việc bàn giao hệ thống MLRS cho Kyiv.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here