Nguy hiểm khó lượng cho Ukraine khi tiến vào Kherson

0
220

Ngày 10/11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo, quân đội nước này đã bắt đầu rút khỏi thành phố Kherson. Tin tức được đưa ra một ngày sau khi có lệnh điều động quân Nga đến bờ đông của Dnepr để phòng thủ. Tuy nhiên, các nhà chức trách Ukraine không vội đưa quân đến kiểm soát thành phố Kherson.

Al Jazeera đưa tin, quyết định rút quân khỏi thành phố Kherson của Nga được cho là một phần trong ý định của nước này. Các nguồn tin của Điện Kremlin nói với tờ Meduza hồi đầu tuần rằng đây là một “kịch bản có thể xảy ra ngay cả khi Moscow không muốn”. Olekh Zhdanov, một chuyên gia quân sự Ukraine, cho rằng việc Nga rút quân khỏi Kherson chỉ đơn giản là một cái bẫy để dụ quân đội Ukraine vào trận địa phục kích của Nga. Theo ông Zhdanov, các binh sĩ Nga, cải trang thành dân thường, ẩn náu trong các khu dân cư của thành phố Kherson và nổ súng vào các binh sĩ Ukraine.

Cố vấn tổng thống Ukraine Mikhailo Podoljak bình luận trên kênh truyền hình ngày 9/11 ở Moscow: “Chừng nào lá cờ Ukraine chưa được tung bay ở Kherson, thì việc quân đội Nga rút khỏi đây cũng chẳng có nghĩa lý gì”. Podoljak cũng nói rằng “quân đội Nga đang đặt mìn ở khắp mọi nơi, từ các căn hộ đến cống rãnh” và rằng “pháo binh Nga có thể ném bom thành phố từ bờ đông của Dnepr”.

Trước khi tuyên bố rút quân, các quan chức do Nga bổ nhiệm ở Kherson đã kêu gọi hàng chục nghìn dân thường rời khỏi thành phố và phá hủy các tàu lớn nhỏ của cả hai phía của Dnepr. Ủy viên hội đồng thành phố Kherson của Ukraine, Shelhran, cho biết việc Nga rút khỏi thành phố này “không phải là một cái bẫy” mà là do Moscow không thể duy trì quân đội ở bờ tây của Dnepr trong bối cảnh quân đội Ukraine bị tấn công. Vũ khí do phương Tây hậu thuẫn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here