Nguyên nhân Gazprom giảm cung khí đốt cho châu Âu

0
259

Phó giám đốc điều hành Vitaly Markelov của Gazprom nói với kênh truyền hình 24 của Nga hôm 29/7, Nga đã buộc phải giảm lưu lượng khí đốt tự nhiên qua đường ống Nord Stream 1 do các vấn đề kỹ thuật với tuabin. Sự cố do Tập đoàn Siemens của Nga gây ra. Theo Markelov, tuabin vẫn chưa đáp ứng được lời hứa của nó. Các quan chức của Gazprom cho biết Siemens chỉ giải quyết được 1/4 tổng số lỗi kỹ thuật ảnh hưởng đến các tuabin máy nén khí trong hệ thống ống dẫn Nord Stream 1.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất của Nga từ Biển Baltic đến Đức, vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên hàng năm. Vào ngày 27 tháng 7, lưu lượng qua đường ống đã giảm xuống còn 33 triệu mét khối mỗi ngày, tương đương 20% ​​công suất tối đa, sau khi Gazprom cảnh báo rằng các tuabin bổ sung của Siemens tại trạm nén Portovaya có thể phải ngừng hoạt động để bảo vệ nó.

Trong khi đó, Gazprom vẫn đang chờ một tuabin khác được chuyển từ Đức sang Nga. Tuabin đã được Tập đoàn Siemens gửi đến Siemens Energy Canada để bảo trì vào tháng Sáu. Canada sau đó đã quyết định đặt các tuabin theo lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow. Vào đầu tháng 7, Ottawa đã cấp cho Siemens Energy giấy phép “có thể thu hồi và có thời hạn” để trả lại các tuabin máy nén đã sửa chữa cho Đức. Markelov nói: “Các đối tác châu Âu đang cáo buộc chúng tôi giảm nguồn cung cấp mà không có lý do.

Nhật báo Kommersant của Nga lưu ý rằng các tuabin máy nén của Đức dành cho Nga có thể không tăng nguồn cung cấp cho đường ống Nord Stream 1, vì một số tuabin tại trạm Potovaya cần được bảo trì. Thỏa thuận hiện tại cho phép Siemens Energy nhận thêm năm tua-bin để bảo trì cho đến cuối năm 2024

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here