Ông lớn ngành dầu khí Mỹ lãi hàng tỷ USD nhờ chiến tranh Nga-Ukraine

0
308

Lợi nhuận quý II của Exxon Mobil đạt 17,6 tỷ USD, gần gấp đôi quý đầu tiên, do giá xăng dầu tăng vọt sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Lợi nhuận tăng 273% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Chevron cũng ghi nhận lợi nhuận 11,4 tỷ USD, tăng 74% so với quý 1 năm nay và 247% so với năm ngoái.

CNN tính toán rằng lợi nhuận ròng quý II của Exxon đã vượt quá 2.200 USD mỗi giây. Với Chevron, đó là hơn 1.400 đô la. Mất khoảng 2 phút để làm đầy một bể chứa 20 gallon (75,7 lít). Điều đó có nghĩa là hai công ty dầu mỏ đã thu về tổng cộng hơn 400.000 đô la lợi nhuận trong thời gian bạn mua xăng. Reuters cho biết đó là mức lợi nhuận kỷ lục đối với cả hai công ty. Tuy nhiên, cả Chevron và Exxon đều không đề cập đến điều này trong báo cáo. Thông thường, các công ty thông báo khi lợi nhuận ở mức cao nhất.

Hôm qua, cổ phiếu Exxon Mobil tăng 4,6%, trong khi cổ phiếu Chevron tăng 8,9% sau dữ liệu thu nhập tốt hơn mong đợi. Năm nay, Exxon Mobil tăng hơn 50%, trong khi Chevron tăng hơn 30%. Cả hai cổ phiếu đều nằm trong số những cổ phiếu có hiệu suất cao nhất trong chỉ số Dow. Giá dầu thô thế giới gần đây bắt đầu giảm. Do đó, giá xăng ở Mỹ cũng giảm. Giá trung bình vào ngày 29 tháng 7 là 4,26 đô la một gallon (3,78 lít), giảm 15% so với mức đỉnh ngày 14 tháng 6.

Tuy nhiên, một lý do lớn cho sự sụt giảm này là do các nhà đầu tư dầu mỏ ngày càng lo ngại rằng Hoa Kỳ đang tiến tới một cuộc suy thoái. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tăng lãi suất đáng kể để giữ giá trong tầm kiểm soát. Giá xăng dầu tăng là nguyên nhân chính khiến lạm phát ở Mỹ đạt đỉnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here