Sri Lanka bị ngân hàng thế giới (WB) từ chối đề nghị trợ cấp tiền

0
317

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 29/7 bày tỏ quan ngại về tác động của cuộc khủng hoảng đối với người dân Sri Lanka, nhưng chưa sẵn sàng cung cấp thêm vốn cho đến khi chính phủ thực hiện các cải cách cần thiết.

“Ngân hàng Thế giới không có kế hoạch cung cấp tài chính bổ sung cho Sri Lanka cho đến khi khuôn khổ chính sách kinh tế vĩ mô chính xác được đưa ra”, Ngân hàng Thế giới cho biết trong một tuyên bố. “Để làm được điều này, đòi hỏi những cải cách cơ cấu sâu rộng, tập trung vào việc ổn định nền kinh tế và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng.”

Ngân hàng Thế giới cho biết họ đã chuyển 160 triệu USD từ khoản vay cho Sri Lanka để mua thuốc, khí đốt và thực phẩm cho học sinh. Ngoài Ngân hàng Thế giới, Sri Lanka cũng đang đàm phán gói giải cứu với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhưng quá trình này có thể mất nhiều tháng. Quốc đảo Nam Á đang trong cuộc khủng hoảng chưa từng có, vỡ nợ và cạn kiệt ngoại tệ để nhập khẩu nhiên liệu, thuốc men và nhu yếu phẩm.

Tỷ lệ lạm phát của Sri Lanka đã tăng lên 60,7% trong tháng 7, đạt cột mốc mới trong tháng thứ 10 liên tiếp, trong khi đồng rupee giảm một nửa so với đồng USD, dữ liệu CPI công bố ngày 29/7 cho thấy. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc ước tính rằng cứ sáu hộ gia đình ở Sri Lanka thì có 5 hộ mua thực phẩm kém chất lượng, ăn ít hơn hoặc hoàn toàn không ăn. Cuộc khủng hoảng kéo dài đã khiến mọi người phẫn nộ.

Đầu tháng 7, hàng chục nghìn người đã xông vào dinh tổng thống, buộc Gotabaya Rajapaksa phải chạy sang Singapore và nộp đơn từ chức. Thủ tướng Ranil Wickremesinghe được bầu làm người kế nhiệm, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cam kết hành động kiên quyết chống lại “những kẻ gây rối”. Một số người biểu tình đã bị bắt trong tuần này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here