Nhà đầu tư nước ngoài đang rút khỏi Trung Quốc

0
250

Khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại nhanh chóng, tiền của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy ra khỏi cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc. Những thay đổi về lãi suất đã thúc đẩy các đối tác nước ngoài đầu tư vào các thị trường khác. Theo dữ liệu từ Tổng công ty Lưu ký & Thanh toán bù trừ trung ương Trung Quốc, lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc của các nhà đầu tư nước ngoài giảm trong tháng thứ bảy liên tiếp, tổng cộng 594 tỷ nhân dân tệ (83 tỷ USD) xuống còn 348.000 nhân dân tệ.

Sự rút lui khỏi thị trường trái phiếu diễn ra khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chậm lại đáng kể. Mark Reed, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định châu Á tại Mizuho Securities, cho biết: “Một phần nguyên nhân là do nền kinh tế Trung Quốc có những khó khăn cơ bản.

Nhưng tôi nghĩ lý do lớn hơn cho việc bán tháo này là sự thay đổi trong động lực của nhà đầu tư khi chênh lệch lợi suất mở rộng.Alicia Garcia-Herrero, kinh tế trưởng phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis, cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế do có dấu hiệu hỗ trợ quân sự cho Moscow.

Đây là một trong những yếu tố đằng sau sự rút lui nhanh chóng của các nhà đầu tư nước ngoài khỏi Trung Quốc. Kể từ năm 2017, việc nắm giữ trái phiếu Trung Quốc của các nhà đầu tư nước ngoài ít bị gián đoạn do kế hoạch liên kết trái phiếu với thị trường Hồng Kông. Ngoài ra, trái phiếu của Trung Quốc đã được thêm vào trái phiếu. Chỉ số này đã được các nhà đầu tư tổ chức theo dõi kể từ năm 2019. Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng cho tài sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here