Thị trường chứng khoán tiếp tục đỏ lửa

0
218

Ngay sau quyết định tăng lãi suất của Fed, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có động thái tương tự, nâng hầu hết các lãi suất điều hành lên 1%, mức tăng đầu tiên kể từ năm 2016. Cụ thể, cơ quan quản lý nâng giới hạn trên của lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng thêm 1 điểm phần trăm, từ 4% / năm lên 5% / năm. Trong đó, Quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô được áp dụng mức lãi suất huy động cố định lên tới 5,5% / năm.

Giới hạn trên của lãi suất tiền gửi không kỳ hạn dưới 1 tháng được nâng từ 0,2% / năm lên 0,5% / năm. Ngoài ra, hai mức lãi suất điều hành là lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu cũng được nâng thêm 1 điểm phần trăm lên lần lượt là 5% / năm và 3,5% / năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ giữa NHNN và các tổ chức tín dụng đã được điều chỉnh tăng từ 5% / năm lên 6% / năm.

Thông tin này đã tác động lớn đến chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 23/9, với chỉ số VN-Index chốt ngày ở mức 1.203,28 giảm 11,42 điểm (-0,94%). Trong khi đó, chỉ số HNX giảm 1,2 điểm (-0,45%) xuống 264,44.

Sau phiên lao dốc ngày 23/9, các chuyên gia của Chứng khoán Việt Nam (VCBS) cho biết khi nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam tuần tới, chỉ số VN-Index có một tuần giảm mạnh, lùi về vùng hỗ trợ 1200 điểm. Theo quan điểm kỹ thuật, trên đồ thị tuần, MACD, RSI và các chỉ báo quan trọng khác đồng thời chuyển sang tiêu cực, chưa có dấu hiệu tạo đáy. Ngoài ra, chỉ báo ADX trên biểu đồ hàng ngày đã chuyển sang mức 28, cho thấy rủi ro ngắn hạn trên thị trường vẫn ở mức cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here