Phát hiện kho báu 2000 năm tuổi tại Anh

0
325

Mặt dây chuyền bằng đồng được “thợ săn kho báu” nghiệp dư Wendy Thompson tìm thấy tại một trang trại ở Highham, Kent. Nó có hình dáng giống như một chiếc dương vật và được gia công vô cùng tinh xảo. Ngay sau khi tìm thấy mặt dây chuyền, bà Thompson ngay lập tức nhận ra đó phải là thứ có giá trị, ước tính khoảng 2.000 năm tuổi và ngay lập tức liên hệ với Bảo tàng Anh, theo Ancient Origins.

Bảo tàng Anh mô tả mặt dây chuyền dài 3cm, nặng 9,7g là một bộ phận cơ thể được chế tác tỉ mỉ. Nó vừa được công bố là kho báu quốc gia 18 tháng sau khi được phát hiện. Theo kết quả kiểm tra, mặt dây chuyền có niên đại từ khoảng năm 43 đến năm 410 sau Công nguyên, khi nước Anh bị La Mã chiếm đóng. Đây là một kho báu thuộc về người La Mã.

Từ một nền văn minh cổ xưa

Trong văn hóa Greco-La Mã, dương vật tượng trưng cho sức mạnh tái sinh, khả năng sinh sản và thống trị. Đối với một đế chế quan tâm đến việc mở rộng lãnh thổ, các biểu tượng tình dục cũng có nghĩa là sự đàn áp của những người đàn ông trong đế quốc đối với những đối tượng yếu hơn — phụ nữ, trẻ em gái, trẻ em trai, nô lệ nam.

Biểu tượng – được gọi chung là “biểu tượng phallic” – phổ biến đến mức nó trở nên gắn liền với việc thờ cúng các nam thần như Dionysus và Hephaestus. Bên cạnh việc được xem như một lá bùa may mắn, nó còn xua đuổi tà ma và thường được khảm trong các bức tranh khảm và gạch lát khắp các tàn tích của đế chế.

Tuy nhiên, do trải qua thời gian dài nên xã hội và chính trị nước Anh lúc bấy giờ có nhiều thay đổi nên số lượng dương vật được khai quật rất ít, chỉ có 451 mảnh thuộc thời kỳ La Mã được tìm thấy. Vương quốc Anh Một hiện vật được bảo quản tốt như một “bảo vật quốc gia” do bà Thompson phát hiện càng có giá trị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here