Qatar nhận được gì sau World Cup 2022

0
233

Hy Lạp vỡ nợ sau Thế vận hội 2004, Brazil mất 2 tỷ đô la cho Thế vận hội 2016 và Qatar kỳ vọng World Cup 2022 sẽ là cơ hội để chuyển đổi nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. World Cup hay Thế vận hội thường được các nhà tổ chức chào hàng như một cơ hội mang lại giá trị kinh tế lớn cho nước chủ nhà. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng thành công sau những sự kiện thể thao tốn kém này. Một trong những nguyên nhân chính khiến Hy Lạp vỡ nợ là do Olympic Athens 2004, Brazil cũng thua lỗ 2 tỷ USD ở Olympic Rio 2016 và kinh tế Ukraine không bùng nổ sau Euro 2012.

Kể từ khi giành quyền đăng cai FIFA vào năm 2010, Qatar đã chi ít nhất 220 tỷ USD cho việc đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng cho World Cup 2022. Thậm chí Bloomberg ước tính con số này lên tới 300 tỷ USD. Nếu tính trên cơ sở 220 tỷ đô la Mỹ, nó tương đương khoảng 10% GDP bình quân hàng năm của Qatar dành cho World Cup.

Tuy nhiên, World Cup đã có tác động tích cực đến nền kinh tế Qatar trong ngắn hạn. Theo giám đốc điều hành Qatar 2022 Nasser Al Khater, giải đấu có thể tạo ra 17 tỷ USD cho nước chủ nhà. Quốc gia vùng Vịnh dự kiến ​​sẽ chào đón hơn 1 triệu du khách trong sự kiện kéo dài một tháng này. Cụ thể, theo Capital Economics, nếu 1,5 triệu du khách đến Qatar trong 10 ngày và chi tiêu 500 USD mỗi ngày, Qatar sẽ thu được 7,5 tỷ USD.

Fitch Solutions dự đoán nền kinh tế Qatar sẽ tăng trưởng mạnh trong quý IV do World Cup diễn ra, khi thế giới sẽ hướng mắt về Qatar. “Chúng tôi tin rằng World Cup sẽ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Qatar trong quý IV thông qua xuất khẩu dịch vụ cao hơn, tăng chi tiêu và tiêu dùng của chính phủ. Tác động nổi bật của World Cup đối với Qatar đến từ lượng khách du lịch”, báo cáo của nhóm cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here