QatarEnergy – Doanh nghiệp hậu thuẫn Qatar trong kì World Cup 2022

0
196

Một cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột gây ra ở Ukraine đã thúc đẩy nhu cầu đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Qatar. Nó cũng đã thúc đẩy doanh thu của QatarEnergy, củng cố vị thế là một trong những công ty năng lượng quan trọng nhất thế giới. Ngày 21/11, Tập đoàn đã ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong 27 năm trị giá 60 tỷ USD.

Doanh thu từ dầu khí của quốc gia đăng cai World Cup 2022 đã tăng 2/3 lên 32 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Kể từ khi giành quyền đăng cai giải đấu năm 2010, Qatar đã chi hơn 200 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Hầu hết số tiền này được thanh toán bằng tiền thu được từ xuất khẩu LNG của QatarEnergy. Năm 2021, lợi nhuận ròng của Qatar Energy sẽ là 92 tỷ riyal Qatar, tương đương hơn 25 tỷ đô la Mỹ.

Theo Saad Kabi, Bộ trưởng Năng lượng Qatar, đồng thời là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Qatar Energy, công ty dầu khí quốc gia, sự phát triển của Qatar Energy được chia thành ba giai đoạn. Hai giai đoạn đầu tiên tập trung vào xây dựng, sau đó tối đa hóa sản lượng khí đốt trong nước để xuất khẩu và giai đoạn thứ ba là mở rộng ra quốc tế.

Được thành lập vào năm 1974 với tên gọi Qatar Oil và sau đó là Qatar Oil, gã khổng lồ khí đốt thuộc sở hữu của một quốc gia vùng Vịnh nổi tiếng là chấp nhận rủi ro. Vào đầu những năm 1990, các nhà lãnh đạo Qatar đặt cược vào việc phát triển khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại North Field, một mỏ khí đốt ở phía bắc Qatar có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, và doanh nghiệp này mắc nợ nặng nề và có nguy cơ phá sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here