Tái tạo lại kỹ thuật tạo ra dầu Olive thời Ai Cập

0
350

Tiến sĩ Emlyn Dodd, nhà khảo cổ học chuyên về thức ăn và nước uống cổ đại tại Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành tại Trường Anh ở Rome, đã tìm cách tái tạo lại phương pháp ép dầu ô liu cổ xưa nhất được ghi nhận sớm nhất, vào khoảng 4.500 đến 4.600 năm trước.

Các nền văn minh hình thành dọc theo bờ biển Địa Trung Hải đã dành nhiều thời gian và công sức để phát triển các phương pháp thu hoạch và sản xuất dầu ô liu hiệu quả. Nhiều văn bản nông nghiệp cổ đại trình bày chi tiết các công cụ và thiết bị cần thiết, cách thức và địa điểm trồng ô liu cũng như nhiều chi tiết khác về sản xuất thực tế.

Các văn bản cung cấp hướng dẫn chính xác về cách làm dầu ô liu, cũng như công thức nấu ăn cho nhiều loại khác nhau, Dodd nói. Kết hợp các bức tranh cổ mô tả quá trình và vị trí của giếng dầu, nhóm đã có thể tái tạo lại cơ sở khai thác dầu cổ đại.

Một kỹ thuật khá phức tạp tại thời điểm đó

Dodd muốn tìm hiểu về kỹ thuật sản xuất dầu ô liu của Ai Cập. Ông đã mô phỏng phương pháp ép dầu theo các bước sau. Đầu tiên, bạn hãy nghiền nát ô liu và cho vào một chiếc túi thấm nước. Mỗi đầu của túi sau đó được gắn vào một chiếc que.

Tiếp theo, vặn ngược hai que ngược chiều nhau để túi xoắn và phần lớn dầu ô liu chảy ra ngoài. Phương pháp này được đề cập sớm nhất vào khoảng 2500-2600 trước Công nguyên trong lăng mộ của Hoàng tử Nebemakhet của Vương triều thứ tư (khoảng 2613-2494 trước Công nguyên).

Dodd tiến hành các cuộc thử nghiệm để kiểm tra chất lượng của dầu ô liu được sản xuất bằng các phương pháp trên. Sử dụng một tấm vải thưa đơn giản làm túi, anh ấy xay nhuyễn ô liu xanh và đen trồng ở Úc bằng cối và chày rồi đóng gói vào túi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here