Thiếu khí đốt – Dân EU chuyển sang dùng củi cho mùa đông

0
280

Cách không xa sân bay Tempelhof (hiện đã ngừng hoạt động) của Berlin, Peter Engelke đang lắp một cánh cửa mới trong nhà kho của mình vì lo sợ trộm cắp. Tài sản mà anh ta muốn bảo vệ là củi và chất đốt. Hành động của Engelke phản ánh sự lo lắng ngày càng tăng trên khắp châu Âu khi châu lục này phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng và mất điện vào mùa đông năm nay.

Tại hội nghị thượng đỉnh của họ ở Praha vào thứ Sáu, các nhà lãnh đạo EU đã không đồng ý giới hạn giá khí đốt. Lý do là họ lo sợ bất kỳ động thái nào có thể đe dọa nguồn cung cấp nhiên liệu trong khu vực. Khoảng 70% hệ thống sưởi ấm ở châu Âu đến từ khí đốt tự nhiên và điện. Nhưng khi lượng khí đốt tự nhiên do Nga cung cấp đã cạn kiệt đáng kể, củi – một nguyên liệu được sử dụng để sưởi ấm cho khoảng 40 triệu người châu Âu – đã trở thành một mặt hàng được săn lùng.

Tại Pháp, giá viên nén gỗ cũng tăng gần gấp đôi lên 600 € / tấn, trong bối cảnh có dấu hiệu hoảng loạn tích trữ nhiên liệu cơ bản nhất. Ngay cả Hungary cũng đã cấm xuất khẩu viên nén gỗ và Romania đã đưa ra mức giá củi đốt tối đa trong 6 tháng. Đồng thời, người ta cũng ghi nhận rằng những chiếc bếp đốt củi phải mất hàng tháng mới có thể giao cho những người đặt hàng.

Ngoài những lo lắng về tình trạng thiếu hụt nguồn cung, cuộc khủng hoảng năng lượng đang làm tăng chi phí sinh hoạt, với lạm phát ở khu vực đồng euro lần đầu tiên chạm mức hai con số vào tháng Chín. Ngân sách chi tiêu eo hẹp. Hãy để các hộ gia đình trong khu vực lựa chọn giữa hệ thống sưởi và các thiết bị cần thiết khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here