Tròn 10 năm Robot của NASA lăn bánh trên sao Hỏa

0
322

Curiosity được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Atlas vào ngày 26 tháng 11 năm 2011, từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida. Khoảng chín tháng sau, vào ngày 5 tháng 8 năm 2012, Curiosity hạ cánh thành công xuống miệng núi lửa Gale trên hành tinh đỏ.

Kể từ đó, Curiosity đã bao phủ khoảng 29 km và cao 625 mét trong khi khám phá Miệng núi lửa Gale và Núi Sharp. Robot sử dụng các công cụ khoa học để phân tích 41 mẫu đất nhằm tìm ra những gì chúng có thể tiết lộ về hành tinh này. Các kỹ sư cũng đang nghiên cứu để tìm cách giảm hao mòn và duy trì hoạt động của robot. Đầu năm nay, NASA cũng đã thông báo gia hạn thêm ba năm sứ mệnh của Curiosity để tiếp tục là một trong những sứ mệnh sinh học thiên văn chính của NASA.

Trong thập kỷ qua, Curiosity đã cung cấp nhiều thông tin quý giá về sao Hỏa. Mục tiêu chính của robot này là xác định xem sao Hỏa có phù hợp với sự sống hay không. Curiosity nghiên cứu bầu trời của hành tinh đỏ, chụp ảnh những đám mây sáng và mặt trăng đang chuyển động. Cảm biến bức xạ của robot cho phép các chuyên gia đo lượng bức xạ năng lượng cao mà các phi hành gia tương lai sẽ tiếp xúc trên bề mặt sao Hỏa, giúp NASA học cách giữ an toàn cho họ.

Sự tò mò cũng đã giúp xác định rằng nước lỏng, các chất hóa học và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống, đã tồn tại trong vùng trũng gió ít nhất hàng chục triệu năm. Miệng núi lửa này từng có một hồ nước tăng và giảm kích thước theo thời gian. Mỗi lớp trên Núi Sharp đóng vai trò như một bản ghi về thời kỳ gần đây nhất của môi trường Sao Hỏa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here