Trung Quốc – “kẻ há miệng chờ sung” trong khủng hoảng năng lượng EU

0
253

Một trong những tập đoàn năng lượng hàng đầu của Trung Quốc, JOVO Group, mới đây đã thông báo rằng họ đã bán một lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho các khách hàng châu Âu. Một thương nhân ở Thượng Hải cho biết lợi nhuận từ thương vụ này có thể lên tới hàng chục triệu, thậm chí 100 triệu USD.

Tại một cuộc họp hồi tháng 4, nhà lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec cũng thừa nhận đã vận chuyển lượng lớn LNG ra thị trường quốc tế. Báo chí Trung Quốc đưa tin Sinopec đã bán 45 lô LNG, tương đương 3,5 triệu tấn. Tổng lượng bán lại LNG của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2022 có thể vượt 4 triệu tấn, chiếm 7% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của châu Âu, được lưu trữ trên khắp thế giới và ngăn ngừa nguy cơ hết khí đốt vào mùa đông.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích dữ liệu hàng hóa Kpler, nhập khẩu LNG của châu Âu đạt 53 triệu tấn trong nửa đầu năm nay, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến công suất kho chứa khí đốt tăng lên, trong đó châu Âu đốt 77%. Nếu mức nhập khẩu này được duy trì, châu Âu có khả năng đạt mục tiêu 80% trữ lượng khí đốt tự nhiên vào tháng 11. Năm ngoái, Trung Quốc, nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới, đã bán lại khí đốt, tạo ra nguồn cung năng lượng mới dồi dào cho châu Âu, mặc dù với giá cao hơn.

Nhà bình luận năng lượng Misa Hama của Nikkei cho rằng có hai lý do khiến Trung Quốc chuyển đổi từ một quốc gia đói năng lượng thành một nước xuất khẩu với tiềm năng giúp châu Âu giảm bớt nhu cầu khí đốt. Hama cho rằng kinh tế Trung Quốc trì trệ đã khiến tiêu thụ năng lượng giảm mạnh. Tăng trưởng GDP đã điều chỉnh lạm phát (GDP thực tế) của Trung Quốc chỉ đạt 2,5% trong nửa đầu năm nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here