Ukaine được Pháp cung cấp thêm pháo tự hành

0
316

Trong NATO, chúng tôi đã nhất trí quyết định vài ngày trước trong Hội đồng châu Âu (EC) và G7 tăng cường viện trợ kinh tế, nhân đạo và quân sự cho Ukraine”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter. 30 tháng 6. “Pháp sẽ nhanh chóng cung cấp các thiết bị cần thiết cho lực lượng tự vệ của Ukraine, bao gồm 6 xe pháo tự hành Caesar khác và rất nhiều áo giáp.”

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Olaf Schultz, Thủ tướng Ý Mario Draghi và Tổng thống Romania Klaus Ihoannis, Macron nhắc lại việc bàn giao các kế hoạch Pháo binh tự trị nói trên và khẳng định châu Âu sẽ đứng về phía ông. Ukraine thắng.

Đáp trả từ quân đội Nga

Pháp đã chuyển giao 12 tổ hợp CAESAR, pháo tự hành 155mm lắp trên thùng xe tải 6×6 hoặc 8×8 cho Ukraine. Súng có tầm bắn 4,5-42 km và được trang bị hệ thống nạp đạn bán tự động. Pháp đã phát triển pháo CAESAR từ những năm 1990 và được đưa vào trang bị cho quân đội từ tháng 7 năm 2008.

Quân đội Nga được cho là đã phá hủy ít nhất một lựu pháo tự hành CAESAR khi chúng tấn công một đơn vị pháo binh Ukraine sử dụng loại vũ khí này trên đảo Kubansky. Các chính trị gia Pháp cho biết Nga đã bảo đảm hai chiếc CAESAR đầu tiên được giao cho Ukraine, đồng thời chỉ trích quân đội nước này “rút đi quá nhanh nên không còn thời gian để tiêu diệt chúng”.

Đại diện nhà máy Ural Vagonzavod (UVZ) của Nga đã mỉa mai bày tỏ lời cảm ơn Tổng thống Macron vì đã “gửi một khẩu pháo tự hành”, nói rằng tổ hợp CAESAR “không có gì đặc biệt so với mẫu MSTA-S của Nga, nhưng vẫn hữu dụng”, và yêu cầu Pháp chuyển nhượng thêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here