Ukraine bán 12 tỷ USD vàng dự trữ

0
314

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Katerina Rozhkova ngày 17/7 cho biết 12,4 tỷ USD dự trữ vàng đã được bán kể từ ngày 24/2. Bà nói: “Chúng tôi bán vàng để các công ty nhập khẩu có thể mua những hàng hóa cần thiết cho đất nước.

Rozhkova cũng khẳng định họ sẽ không bán vàng để nâng giá đồng hryvnia. Ngân hàng trung ương Ukraine trước đó đã cố định đồng hryvnia với đồng đô la, buộc nước này phải bán hàng tỷ đô la dự trữ ngoại hối kể từ khi xung đột nổ ra. Họ sẽ thả nổi loại tiền này khi điều kiện cho phép.

Tháng trước, cơ quan này cũng đã nâng lãi suất tham chiếu lên mức cao nhất trong bảy năm, từ 10% một năm lên 25%. Đây là lần đầu tiên Ukraine thắt chặt tiền tệ của mình kể từ chiến dịch quân sự của Nga nhằm chống lạm phát hai con số và bảo vệ đồng hryvnia khi hoạt động kinh doanh dần trở lại. Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu Ukraine, số lượng các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa trong tháng 4 đã giảm xuống 26% so với 73% trong tháng 3.

Xung đột Nga-Ukraine đã tàn phá nền kinh tế Ukraine. Tổng sản phẩm quốc nội của nước này dự kiến ​​sẽ giảm ít nhất một phần ba trong năm nay do chiến tranh đã khiến 40% doanh nghiệp đóng cửa, cơ sở hạ tầng bị hư hại và các tuyến đường vận chuyển tắc nghẽn. Ngân hàng Trung ương Ukraine ước tính lạm phát ở mức 17% trong tháng 5 và có thể tăng lên hơn 20% trong năm nay, gấp đôi mức năm ngoái. Lạm phát tăng vọt do giá cả toàn cầu tăng và tác động của chiến tranh đối với sản xuất và chuỗi cung ứng trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here