Ukraine: Một phân cũng không nhượng bộ

0
293

Theo Reuters, ngày 7/6 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, Kyiv sẽ giành lại quyền kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ do lực lượng của Moscow chiếm giữ. Zelensky nói: “Chúng tôi không thể nhúc nhích khi đã mất quá nhiều người. Chốt lại không phải là một lựa chọn cho Kyiv. Chúng tôi phải giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình”.

Kyiv cho biết quân đội Nga đã chiếm khoảng 20% ​​lãnh thổ Ukraine, bao gồm cả các khu vực miền đông và miền nam của đất nước. Trong các cuộc hội đàm trước đó, Nga cho biết chiến dịch quân sự sẽ chỉ kết thúc nếu Ukraine cam kết giữ thái độ trung lập, công nhận bán đảo Crimea của Nga và công nhận nền độc lập của hai miền đông riêng biệt.

Khi bắt đầu giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, Nga đặt mục tiêu “giải phóng hoàn toàn Donbass” – nơi Nga đã kiểm soát – và thiết lập một hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea.

Lại cậy vào Nato

Ukraine hy vọng rằng vũ khí tầm xa của phương Tây, bao gồm HIMARS của Mỹ và hệ thống tên lửa-pháo M270 của Anh, có thể giúp họ đẩy lùi lực lượng Nga. Zelensky cũng cho biết ông “vui mừng” khi một trong những đồng minh trung thành nhất của Ukraine, Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm từ các nghị sĩ Đảng Bảo thủ của ông vào ngày 6/6.

Nga đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2 để dập tắt những gì họ coi là mối đe dọa đối với an ninh của đất nước. Ukraine và các đồng minh phương Tây cho rằng Nga đang phát động một cuộc tấn công vô cớ.

Moscow đang tập trung vào các khu vực Luhansk và Donetsk, còn được gọi là Donba, sau khi quân đội của họ bị đánh bại hồi tháng 3 ở ngoại ô Kyiv và rút lui khỏi thành phố lớn thứ hai của Ukraine, Kharkiv, vào tháng trước sang khu vực Sri Lanka

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here