Ukraine sợ Nga sẽ mở thêm đợt tấn công vào miền bắc nước này

0
165

Tướng Andrey Kovalchuk cho biết quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới của Nga từ phía bắc vào đầu năm tới. “Chúng tôi đang xem xét nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công của Nga từ phía Belarus vào cuối tháng 2/2023 hoặc sau đó”, Thiếu tướng Andrei Kovalchuk, chỉ huy Quân khu phía Nam Ukraine, nói với Sky News hôm 17/12. “Chúng tôi đang chuẩn bị cho kịch bản đó trong khi tìm ra nơi họ tập trung lực lượng và vũ khí của họ.”

Ông cho biết Nga có thể giải phóng phần còn lại của khoảng 300.000 quân dự bị được huy động một phần cho cuộc tấn công mới. Tuy nhiên, tướng Kovalchuk, người được coi là “kiến trúc sư trưởng” của chiến dịch phản công phía Nam, khẳng định quân đội Ukraine lần này sẽ chuẩn bị tốt hơn so với khi cuộc chiến 24/24h nổ ra.

Chúng tôi đã gài mìn và thiết lập hàng phòng thủ vững chắc ở một số khu vực”, Kovalchuk nói. “Người Nga sẽ không thể tiến vào dễ dàng như hồi đầu năm. Sau khi phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24/2, quân đội Nga đã rẽ nhánh từ Belarus và tiến thẳng vào vùng lân cận Kiev, thủ đô Ukraine. Họ chỉ buộc phải rút khỏi khu vực này vào cuối tháng 3 sau khi vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân đội Ukraine ở ngoại ô Kiev.

Trả lời câu hỏi về khả năng Nga phát lệnh tổng động viên, Tướng Korvachuk cho biết “Tổng thống Putin đang cân nhắc việc này, Ukraine phải chuẩn bị sẵn sàng, không thể loại trừ kịch bản này”. Bình luận của tướng Korvachuk được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Ukraine và phương Tây lo ngại rằng Nga có thể nối lại các cuộc tấn công quy mô lớn vào đầu năm tới. Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba dự đoán vụ tấn công có thể xảy ra vào cuối tháng 1 hoặc cuối tháng 2 năm sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here