Zelensky muốn nhờ Trung Quốc để chấm dứt  xung đột với Nga

0
233

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với South China Morning Post, Zelensky cho biết Ukraine đang tìm kiếm cơ hội để thảo luận trực tiếp về cuộc chiến đang diễn ra ở châu Âu với Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh rằng Kyiv đã muốn có quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh trước khi xảy ra xung đột.

“Trung Quốc là một quốc gia hùng mạnh với nền kinh tế khổng lồ. Họ có ảnh hưởng chính trị và kinh tế đối với Nga. Họ cũng là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tôi nghĩ nếu không có sự hỗ trợ của Trung Quốc, Nga sẽ bị cô lập về kinh tế”, tờ South China Morning Post dẫn lời Zelensky nói vào ngày 3 tháng 8.

Zelensky cho biết Kyiv hy vọng rằng Trung Quốc sẽ sử dụng đòn bẩy kinh tế và chính trị để thúc giục Nga chấm dứt các hoạt động quân sự. “Tôi muốn nói chuyện trực tiếp. Tôi đã nói chuyện với ông Tập khoảng một năm trước. Kể từ khi xung đột xảy ra, tôi đã đề nghị được nói chuyện lại nhưng không được. Tôi tin rằng điều đó sẽ rất hữu ích. , ”Zelensky nói.

Trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc đã từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, bất chấp sự thúc giục của phương Tây. Trung Quốc cũng nhiều lần bày tỏ hy vọng Nga và Ukraine sẽ giải quyết xung đột thông qua đàm phán. Tổng thống Ukraine cho biết, ông hy vọng rằng trong tương lai gần, Bắc Kinh sẽ có “cách tiếp cận khác” đối với cuộc xung đột đang diễn ra ở châu Âu. “Nga là quốc gia đang tích cực tiến hành các hoạt động quân sự ở Ukraine. Là một cường quốc, Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng đến Nga.

Tất nhiên, tôi thực sự muốn Bắc Kinh xem xét lại thái độ đối với Nga”, Zelensky nói. Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng ông muốn củng cố và phát triển quan hệ giữa Kyiv và Bắc Kinh. Năm 2021, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine, với khối lượng thương mại gần 19 tỷ USD.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here